VĂN PHÒNG KINH TẾ VÀ VĂN HÓA ĐÀI BẮC TẠI VIỆT NAM TỔ CHỨC LỄ TRAO HỌC BỔNG BỘ GIÁO DỤC ĐÀI LOAN VÀ HỌC BỔNG TIẾNG HOA 2020

Ngày 30 tháng 7 năm 2020, lễ trao học bổng Bộ Giáo dục Đài Loan và học bổng Tiếng Hoa năm 2020 khu vực miền Bắc đã lần lượt được tổ chức tại phòng hội nghị tầng 21, tòa nhà PVI bởi Phòng Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam. Buổi lễ trao học bổng có sự tham gia của thí sinh trúng tuyển học bổng đến từ các tỉnh từ Huế trở ra Bắc, phía văn phòng có sự hiện diện của bà Trần Cẩm Linh, Phó trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, ông Chu Đa Minh, Trưởng phòng Giáo dục, ông Hoàng Doãn Trung, Phó trưởng phòng Lãnh sự.

Trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục Đài Loan có nhiều chính sách khuyến khích học sinh, sinh viên ưu tú của Việt Nam đến Đài Loan học tập, nghiên cứu và bồi dưỡng. Chính vì vậy, hàng năm Bộ Giáo dục Đài Loan đều dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam nhiều suất học bổng trong chương trình Học bổng Đài Loan và Học bổng tiếng Hoa. Đây cũng là một trong những hoạt động tích cực làm sâu sắc hóa mối quan hệ giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa hai bên.

Năm 2020, toàn Việt Nam có 117 thí sinh nhận được học bổng từ Bộ Giáo dục Đài Loan, trong đó khu vực từ Huế trờ ra Bắc có 56 thí sinh, bao gồm: 16 bạn nhận học bổng chương trình đại học, 10 bạn nhận học bổng thạc sĩ và 6 bạn nhận học bổng tiến sĩ. Hàng tháng các bạn sẽ được nhận 15.000 đến 20.000 Đài tệ sinh hoạt phí và được hỗ trợ khoảng 40.000 Đài tệ các chi phí khác, thời gian nhận hỗ trợ từ 2 năm đến 4 năm. Bên cạnh đó, có 24 bạn được nhận học bổng tiếng Hoa từ 3 đến 12 tháng, hàng tháng được hỗ trợ 25.000 Đài tệ.

Ngoài học bổng tiếng Hoa, hàng năm, Bộ Giáo dục Đài Loan đều tăng số lượng học bổng học vị (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) dành cho sinh viên Việt Nam, năm 2019 toàn Việt Nam có 62 bạn được nhận học bổng, năm 2020 có 65 bạn được nhận học bổng loại này. Có thể thấy rằng, Bộ Giáo dục Đài Loan luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sinh viên Việt Nam.

Bà Trần Cẩm Linh, Phó trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho biết, Đài Loan có nền giáo dục phát triển hàng đầu trong khu vực Châu Á. Hiện nay, có khoảng 70.000 thương gia Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực của các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại Việt Nam ngày càng cao. Tại buổi lễ, bà Trần Cẩm Linh chúc tất cả các bạn được nhận học bổng sẽ có thời gian học tập đầy bổ ích, trải nghiệm ẩm thực văn hóa đầy thú vị tại Đài Loan, trở thành những vị đại sứ kết nối Việt Nam và Đài Loan.

Để các bạn có thể yên tâm chuẩn bị đến Đài Loan học tập, trong buổi lễ, các bạn sẽ được tìm hiểu về quy định định cư và xin visa nhập cảnh Đài Loan, được nghe những chia sẻ về việc học tập và sinh sống tại Đài Loan của các bạn học sinh đã từng được nhận học bổng học tập tại Đài Loan.